Lốp cao su có tái tạo được không?

Lốp cao su có tái tạo được không?

Được sử dụng làm lốp xe, găng tay, tẩy bút chì và nhiều thứ khác, việc sử dụng rộng rãi cao su không có dấu hiệu chậm lại.

Độ đàn hồi của cao su cùng với độ bền và khả năng tạo khuôn chỉ là một vài trong số những phẩm chất thuận lợi mà cao su có.

Nhưng do cung và cầu cao su vẫn ổn định, chúng ta phải tự hỏi liệu cao su có phải là vật liệu bền vững hay không.

Đây có thể là một câu hỏi khó trả lời, bởi vì có nhiều loại cao su khác nhau và chỉ có một số cách nhất định để thu hoạch cao su.

Tuy nhiên, trong bài viết này, chúng tôi sẽ cố gắng trả lời câu hỏi đó và nhiều hơn nữa về tính bền vững của cao su bằng cách xem xét thực tế về thu hồi và sản xuất tái chế lốp xe ô tô cao su.

Có phải một số loại cao su bền vững hơn những loại khác?

Có hai loại cao su chính: tự nhiên và tổng hợp.

Cao su tự nhiên được lấy chủ yếu từ cây, trong khi cao su tổng hợp được sản xuất trong nhà máy.

Nguyên tắc chung là hầu hết các sản phẩm tự nhiên đều bền vững hơn các phiên bản tổng hợp của cùng một sản phẩm.

Các sản phẩm tự nhiên đến từ một nguồn tài nguyên tái tạo; trong trường hợp cao su tự nhiên, nguồn tài nguyên tái tạo đó là thực vật.

Các sản phẩm tổng hợp (bao gồm cả cao su) có nguồn gốc từ dầu mỏ và được kết hợp với các hóa chất khác để chúng có thể được sử dụng một cách hiệu quả. Dầu mỏ có nguồn gốc từ dầu thô, là nguồn tài nguyên không thể tái tạo.

Vậy để trả lời câu hỏi cao su thiên nhiên bền vững hơn cao su tổng hợp vì cao su thiên nhiên có nguồn gốc từ thực vật.

Tuy nhiên, có những lo ngại về mức độ bền vững của cao su thiên nhiên thực sự do các tác động tiềm tàng đối với môi trường và xã hội của việc thu hoạch nó.

Kể từ khi nhận thức được một số vấn đề tiềm ẩn mà việc thu hoạch cao su gây ra, một số công ty đang nỗ lực nhiều hơn để cố gắng sản xuất cao su bền vững.

Điều đó có nghĩa là cao su của một công ty có thể bền vững hơn cao su của một công ty khác .

Cao su tự nhiên được làm từ nhựa cây nhiệt đới được tìm thấy trong các khu rừng nhiệt đới ở Nam Mỹ và Châu Á.

Nhựa cây được gọi là nhựa mủ, và nó phải được thu hoạch từ cây bằng cách cạo sạch vỏ cây và để nhựa cây chảy ra.

Miễn là không cạo quá nhiều vỏ cây để lấy quá nhiều nhựa cây cùng một lúc, thì phương pháp này sẽ khá bền vững. Tuy nhiên, nó không phải là đơn giản.

Cây cao su có thể mất 7 năm để trưởng thành hoàn toàn. Nếu cung và cầu cao su quá cao có thể dẫn đến việc thu hoạch quá nhiều nhựa cùng một lúc.

Nếu điều đó xảy ra, những cây già hơn có thể bị khai thác trước khi những cây non có cơ hội đủ trưởng thành để thu hoạch nhựa cây. Điều đó dẫn đến việc phải trồng nhiều cây hơn và thu hoạch với tốc độ nhanh hơn.

Cách cây được trồng và dọn sạch sau khi sử dụng cũng là những yếu tố chính khi nói đến tính bền vững.

Và sau khi nhựa cây được thu hoạch, nó được sấy khô và biến thành các tấm cao su. Sau đó, nó được xử lý để làm sạch và loại bỏ các chất gây ô nhiễm trước khi vận chuyển đến các công ty khác nhau, những người sẽ biến các tấm cao su thành các sản phẩm mới.

Nhu cầu thu hoạch nhựa cây nhanh hơn cũng như quá trình chuẩn bị cao su để vận chuyển rất tốn công và tùy thuộc vào nguồn gốc của cao su, công nhân được trả rất ít để thu hoạch và chế biến cao su.

Điều này làm dấy lên lo ngại về tác động xã hội của việc thu hoạch cao su đối với một số công nhân, đặc biệt là trong thời kỳ cung và cầu cao hơn.

Về cơ bản, việc thu hoạch cao su tự nhiên không bền vững như nó có thể.

Hãy nhớ rằng cũng có cao su tổng hợp mà chúng ta cần đặt câu hỏi về tính bền vững của nó. Giống như hầu hết các vật liệu tổng hợp, cao su tổng hợp là một loại nhựa.

Nhựa có thể có nhiều dạng khác nhau được tạo ra bởi loại phản ứng hóa học được sử dụng để tạo ra chúng.

Nhưng tất cả các loại nhựa đều có nguồn gốc từ cùng một thứ: dầu thô. Việc thu thập các nguồn cung cấp dầu thô sẽ khiến chúng cuối cùng cạn kiệt.

Việc tạo ra cao su tổng hợp từ các nguồn tài nguyên không thể tái tạo hoàn toàn không bền vững .

Cao su có thân thiện với môi trường không?

Cao su không thân thiện với môi trường như nó có thể. Điều này đi đôi với sự bền vững.

Vì cao su là một sản phẩm được sử dụng rộng rãi, điều đó có nghĩa là nhu cầu về cao su vẫn khá cao.

Nhu cầu cao có nghĩa là cần phải trồng thêm nhiều cây cao su để đáp ứng nhu cầu và giá đi kèm với nó.

Điều này dẫn đến nạn phá rừng vì phải phát quang nhiều đất hơn để trồng một lượng lớn cây nhằm thu hoạch nhiều cao su hơn và đáp ứng nhu cầu. Phá rừng gây mất môi trường sống cho nhiều loài động thực vật.

Cây cao su không tránh khỏi sự phá hoại của sâu bệnh, có thể quét sạch một lượng lớn cây cùng một lúc.

Điều này có nghĩa là thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ thường được sử dụng trên cây làm giảm tính thân thiện với môi trường cũng như tính bền vững của cao su tự nhiên.

Cao su tổng hợp cũng không thân thiện với môi trường. Việc thu thập dầu thô cũng tạo ra sự phá hủy môi trường sống và việc sản xuất cao su từ dầu thô tạo ra ô nhiễm không khí và là nguyên nhân chính gây ra biến đổi khí hậu.

Cao su có thể phân hủy sinh học không?

Một số loại cao su có thể phân hủy sinh học và một số khác thì không.

Cao su tự nhiên có khả năng phân hủy sinh học vì nó có nguồn gốc từ thực vật. Tuy nhiên, chỉ vì nó có thể phân hủy sinh học, điều đó không có nghĩa là nó sẽ phân hủy sinh học nhanh chóng.

Cao su tổng hợp không thể phân hủy sinh học vì nó là một loại nhựa. Nhựa có thể mất hàng trăm năm để phân hủy sinh học.

Khi nào và nếu nó xảy ra, các hóa chất độc hại sẽ được thải ra môi trường.

Trước khi cố gắng phân hủy cao su sinh học, điều quan trọng là bạn phải biết loại cao su đó là gì.

Cao su có thể tự phân hủy được không?

Vì nó có khả năng phân hủy sinh học nên cao su tự nhiên cũng có thể được làm phân trộn.

Tuy nhiên, cao su có thể phân hủy sinh học và làm phân trộn rất chậm và thậm chí có thể mất vài tuần để bắt đầu phân hủy.

Cao su tổng hợp không thể phân hủy được vì nó có khả năng giải phóng các hóa chất độc hại vào phân trộn.

Cao su có thể được tái chế không?

Cao su có thể được tái chế, và tái chế thực sự là một trong những phương pháp xử lý cao su ưa thích.

Tái chế cao su sử dụng ít năng lượng hơn so với việc tạo ra cao su tổng hợp mới và nó làm giảm nhu cầu thu hoạch nhiều cao su tự nhiên hơn.

Lốp xe đã qua sử dụng là một trong những vật liệu cao su được tái chế nhiều nhất. Trên thực tế, tại DVA tái chế khoảng 15 triệu lốp xe hàng năm.

Một số cách sử dụng lốp xe cao su tái chế lên đến 90% từ Tái Tạo Năng Lượng DVA bao gồm: 40% Dầu DVA FO-R; 30% Than DVA Carbon Black; 20% Tanh thép DVA Steel.

Có rất nhiều ứng dụng khác cho cao su tái chế. Nhưng nếu bạn muốn tái chế cao su, thông thường nó cần được đưa đến cơ sở tái chế thay vì dịch vụ tái chế của bạn đến lấy.

Kết luận

Mặc dù cao su tự nhiên đến từ một nguồn tài nguyên tái tạo, nhưng nó không phải là một trong những sản phẩm tự nhiên bền vững hơn.

Việc thu hoạch cao su rất tốn đất và lao động và không thân thiện với môi trường.

Nhưng may mắn thay, ngày càng có nhiều công ty nhận thức được các tác động môi trường tiềm ẩn và đang nỗ lực cố gắng thay đổi điều đó.

Bồ công anh, một loại cây mà nhiều người cho rằng chỉ là cỏ dại, có thể sớm trở thành một phần của giải pháp cho vấn đề này.

Nhưng cho đến lúc đó, chúng ta chỉ có thể cố gắng tái chế và tái sử dụng cao su nhiều nhất có thể để cố gắng giảm tác động đến môi trường.

LIÊN HỆ HỢP TÁC CÔNG TY CỔ PHẦN NĂNG LƯỢNG TÁI TẠO DVA

  • VP Đại Diện: Tòa nhà Sun Office, Đường số 9, Khu công nghiệp Đông Xuyên, Phường Rạch Dừa, TP Vũng Tàu, Việt Nam
  • Địa chỉ: Khu xử lý chất thải tập trung Tóc Tiên, Xã Tóc Tiên, TX Phú Mỹ, Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Việt Nam
  • Điện thoại: 0986 537 868
  • Email: bussiness@dva.com.vn