Phát triển năng lượng tái tạo sẽ góp phần giảm chi phí, bảo vệ môi trường

Tại hội thảo quốc tế với chủ đề: “Công nghệ mới về nguồn - lưới điện, năng lượng tái tạo và hệ thống lưu trữ năng lượng” diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh ngày 16/3, các chuyên gia đến từ Hàn Quốc và Việt Nam đã cùng chia sẻ những kinh nghiệm phát triển, ứng dụng năng lượng tái tạo.

phat-trien-nang-luong-tai-tao-2
Ông Chang Ho Choi, Chủ tịch Hiệp hội Phát triển ngành công nghiệp ESS Hàn Quốc cho biết, trong những năm gần đây, các công nghệ và ngành công nghiệp liên quan đến năng lượng như: Quản lý nhu cầu, năng lượng tái tạo, lưới điện thông minh, hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) đã được phát triển nhanh chóng thông qua ngành công nghiệp năng lượng mới được Chính phủ Hàn Quốc thúc đẩy và liên tục phát huy.

Theo ông Choi, ESS đã và đang trở thành một ngành công nghệ cần thiết trong quản lý nhu cầu, năng lượng tái tạo, lưới điện thông minh và nhiều hình thức ứng dụng khác đang được phát triển để góp phần sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả.

Cụ thể, công nghệ và hoạt động liên kết năng lượng tái tạo - ESS được Chính phủ Hàn Quốc hỗ trợ ở cấp quốc gia nhằm giảm phát khí thải nhà kính. Do đó, phía Hàn Quốc hy vọng những công nghệ này sẽ góp phần tạo ra việc làm, phát triển và xuất khẩu công nghệ năng lượng mới cho Việt Nam.

Theo ông Trần Viết Ngãi, Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam, Hàn Quốc là một đất nước công nghiệp phát triển có nền kinh tế đứng thứ ba khu vực châu Á - Thái Bình Dương, đặc biệt là quy mô phát triển năng lượng trong đó có ngành điện lực. Họ đã đầu tư nhiều công nghệ mới để phát huy hiệu quả rất cao trong công cuộc hiện đại hóa nền công nghiệp đất nước. Và các tổng công ty, tập đoàn, doanh nghiệp Việt Nam nên học hỏi những kinh nghiệm này từ phía Hàn Quốc để áp dụng vào Việt Nam.

phat-trien-nang-luong-tai-tao
Về vấn đề phát triển lưới điện Việt Nam, ông Trần Khiêm Tuấn, Phó Tổng giám đốc EVN HCM - cho hay, trong các năm qua EVN HCM đã cải tạo nâng cấp, hiện đại hóa nhiều dự án cho ngành điện theo hướng công nghiệp hóa, tự động hóa để giảm chi phí sản xuất, giảm tiêu hao điện năng, chống thất thoát… Các dự án tiêu biểu phải kể tới như: Dự án thí điểm Trạm biến áp không người trực (TBA KNT), hệ thống Mico-Grid tại Công viên phần mềm Quang Trung…

Những dự án nói trên không chỉ giúp khách hàng có lưới điện ổn định mà còn hỗ trợ ngành điện tiết giảm tối đa chi phí vận hành.

Liên quan đến các giải pháp tổng thể về năng lượng tái tạo và giải pháp mạng lưới điện thông minh tại Việt Nam, Đại diện Tổng công ty CP Thiết bị điện Việt Nam (GELEX) - cho biết: Nắm bắt xu thế triển khai đề án lưới điện thông minh được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt từ năm 2012, GELEX và các công ty thành viên đã tập trung nghiên cứu, sản xuất các sản phẩm thiết bị điện công nghệ cao sử dụng năng lượng xanh. Trong đó, GELEX sở hữu 2 dòng sản phẩm được nghiên cứu, chế tạo thành công bởi 2 thương hiệu uy tín trong ngành thiết điện: Công tơ điện tử thông minh công nghệ RF-MESH và máy biến áp hiệu suất cao sử dụng lõi tôn vô định hình của THIBIDI.

Các dòng sản phẩm nói trên đang được nhiều công ty điện sử dụng, giúp cho ngành điện giảm chi phí kinh doanh do giảm nhân công đi ghi số công tơ, nâng cao quản lý lưới điện và sử dụng năng lượng hiệu quả. Đồng thời giảm đáng kể lượng khí thải CO2 ra môi trường, góp phần tiết kiệm năng lượng điện hiệu quả.

 
Theo: Báo Công Thương